Trang chủ
|
Giới thiệu
|
Tin tức
|
Tour Caravan
|
Tour campuchia
|
Các Tour Khác
|
Tour mới nhất
|
Dịch vụ
|
Liên hệ
Add: #281, Sihanouk Blvd | Veal Vong | 7 Makara Phnom Penh | Kingdom of Cambodia | Email: nyyong@angkorcaravan.com, congkhanh_caravan@yahoo.com
HP: +855 97 550 3322 (Mr. Ny Yong), +855 966661838 (Ms.Minh), +855 89559797 (Mr. Piseth)
Những Điều Chưa Biết Về Campuchia 3 : Preah Khan
Đó từng là một kinh đô, một căn cứ địa, một hậu phương hùng mạnh của các triều vua thuộc đế chế Angkor ngày xa xưa. Khu quần thể ngôi đền ấy đến nay vẫn còn tồn tại, nằm lẻ loi giữa rừng già đầy những bãi mìn chưa được rà phá hết, giáp ranh giữa hai tỉnh Preah Vihear và Kompong Thom. Trong tổng số 1.800 đền đài trải dài khắp xứ sở Chùa Tháp, hành trình tìm đến mỗi đền đài lại là một câu chuyện đầy thú vị. Nếu như Phnom Da ở tỉnh Takeo đầy gian nan với một chuyến đi đò dài non một giờ đồng hồ mới đến được ngôi đền, hay đến những cung đường gian nan vất vả để tìm đến dòng sông ngàn Linga,…Nhưng tất cả những câu chuyện đi đường gian nan đến những ngôi đền ấy, chưa thấm gì so với đường đến Preah Khan.

Preah Khan - Thanh Gươm Nơi Rừng Già

Photobucket

Bên trong của toà thư viện ở đền Preah Khan.

“Gươm thần” bị bỏ quên
 
Preah Khan là một kinh đô xưa của thời kỳ Angkor, dịch nghĩa tiếng Việt là Gươm Thần, một tên gọi được định danh từ thế kỷ thứ 9. Ngược dòng lịch sử, xưa kia khi đế chế Angkor hùng mạnh, vị vua Suryavarman I (nghĩa là: người được thần mặt trời phù hộ) đã cho xây dựng kinh đô của mình và lấy tên là Preah Khan, cố đô này được xây dựng trong suốt thời gian từ thế kỷ 9 đến thế kỷ 11.
 
Sự thanh bình của đế chế Angkor bị lung lay vào năm 1199, đế chế Angkor bị đạo quân Chămpa xâm lược, và vị vua vĩ đại nhất trong tất cả những vị vua thời kỳ Angkor là Jayavarman VII (tạm dịch: người được thần chiến thắng phù hộ) đã đứng lên chống lại đạo quân này, ông lấy Preah Khan làm hậu phương và là nơi huấn luyện binh sĩ phục vụ cho cuộc chiến.
 

Photobucket

Kiến trúc của thư viện trong đền Preah Khan còn khá nguyên vẹn.

Ở xứ Chùa Tháp, có hai ngôi đền mang tên Preah Khan, một khá quen thuộc với du khách đó là ngôi đền nằm trong khu quần thể công viên Angkor (Siem Reap), còn ngôi đền Gươm Thần do vua Suryavarman I xây dựng có tên đầy đủ là Preah Khan Kompong Svey (thuộc tỉnh Preah Vihear).
 
Sau đế chế Angkor, ngôi đền bị bỏ quên trong rừng già nhiều thế kỷ, và phải đợi mãi đến năm 1937 mới được Victor Goloubew, một người Pháp gốc Nga - tốt nghiệp trường Viễn Đông Bác cổ chuyên ngành nghệ thuật và khảo cổ học - phát hiện và giới thiệu ra với công chúng.
 
Cho đến tận hôm nay, những tư liệu có được về Preah Khan Kompong Svey cũng rất hạn hữu, thậm chí, dù có dành cả ngày lục tìm trong Thư viện Quốc gia tại Phnom Penh nhưng bạn cũng chỉ kiếm được những thông tin rất mơ hồ về ngôi đền Gươm Thần, chỉ vài dòng ngắn ngủi mô tả năm xây dựng, các đời vua trị vì.
 

Photobucket

Cây nuốt đền - hình ảnh quen thuộc trong các kiến trúc Angkor.

Vẻ đẹp Gươm thần
 
Từ trung tâm của tỉnh Kompong Thom đến Preah Khan chỉ khoảng 100km, nhưng phải mất đến sáu giờ đồng hồ di chuyển bằng đủ các phương tiện, từ xe hơi, xe máy, cả đi bộ để đến được quần thể ngôi đền Preah Khan với đầy những tấm biển cảnh báo của lực lượng dò mìn CMAC cắm ở con đường phía tây - lối chính dẫn vào đền.
 
Hình ảnh đầu tiên khi tiếp cận gần với Gươm Thần chính là ngôi đền Prasat Preah Stung với toà tháp chính điêu khắc khuôn mặt Bayon ở bốn hướng mang nụ cười đầy bí ẩn quen thuộc như những khuôn mặt Bayon ở Angkor Thom.
 
Không xa với Prasat Preah Stung, cổng đền Preah Khan đã sừng sững trước mặt, cách quãng với rừng già bằng một cây cầu đá rêu phong. Và dưới chân cầu, những trụ đá làm bệ đỡ cho sàn cầu được chạm trổ toàn bộ bằng hình tượng ngỗng thần Hamsa - một linh thú làm vật cưỡi của thần Brahma, vị thần sáng tạo trong Hindu giáo.
 
Chỉ có ở Preah Khan, hình tượng ngỗng thần Hamsa được điêu khắc với số lượng nhiều, to và đẹp như vậy.
 

Photobucket

Bên cạnh những đổ nát, vẫn còn những nét chạm khắc tinh xảo ở Preah Khan.

Bước qua cổng chính, hai toà kiến trúc đối lập nhau giữa trục đường chính là hai toà thư viện đồ sộ - một lối kiến trúc quen thuộc trong tất cả các đền đài của thời kỳ Angkor  - vẫn còn khá nguyên vẹn, cả những mảng điêu khắc hình ảnh tượng thần Shiva, đến những nét chữ trên bia đá trong thư viện dù qua thời gian nhưng còn rõ nét.
 
Con đường dẫn tiếp vào đền là chiếc cầu đá dài đã sụp đổ, gợi nhớ một hình ảnh về ngôi đền Phimeanakas ở khu quần thể Angkor, một dẫn chứng cho thấy khu vực này xưa kia từng bị ngập nước.
 
Những cây nuốt đền, những mảng điêu khắc bị đục bỏ nham nhở, những bức tường thành sụp đổ… tất cả càng làm cho Preah Khan trở nên hoang vu, lạnh lẽo. Nhưng trước những đổ nát hoang tàn ấy, người ta  vẫn nhận ra nét điêu khắc các hình tượng Phật rải rác khắp nơi trong ngôi đền - lại một minh chứng rõ rệt về thời kỳ hoàng kim của đế chế Angkor dưới triều vua Jayavarman VII, vị vua duy nhất của đế chế Angkor thể hiện lòng tôn sùng đạo Phật bằng chính những nét điêu khắc trang trí trên các đền đài do ông xây dựng lên.

 

Photobucket

Khuôn mặt Bayon ngàn năm với nụ cười vẫn nguyên vẹn theo thời gian.

Photobucket

Những bức tượng trong đền đã bị kẻ gian đục mất.

 

Photobucket

Ba toà tháp ở cổng đền Preah Khan nhìn từ phía tây.
 

Hình ảnh ngỗng thần Hamsa dưới chân cầu dẫn lối vào cổng đền. 

 

SGTT
Cập nhập ngày: 8/5/2012
Hỗ trợ trực tuyến 
Mr. Ny Yong - Tour Manager
Ms. Minh - Sale Manager
Mr. PiSeth - Operater
Dịch vụ du lich 
Tin tức sự kiện 
Trong làng đua xe thể thao 4 bánh, F1 được coi là đỉnh cao danh vọng thì MotoGP cũ...
Hình ảnh CARAVAN ANGKOR TOURS
Câu lạc bộ Việt Nam Team thực hiện chuyến du xuân đầu năm 2015 với hành trình xuyê...
Đoàn siêu xe của Vietnam Team xuất ngoại đầu năm