Trang chủ
|
Giới thiệu
|
Tin tức
|
Tour Caravan
|
Tour campuchia
|
Các Tour Khác
|
Tour mới nhất
|
Dịch vụ
|
Liên hệ
Add: #281, Sihanouk Blvd | Veal Vong | 7 Makara Phnom Penh | Kingdom of Cambodia | Email: nyyong@angkorcaravan.com, congkhanh_caravan@yahoo.com
HP: +855 97 550 3322 (Mr. Ny Yong), +855 966661838 (Ms.Minh), +855 89559797 (Mr. Piseth)
Giới thiệu đất nước Campuchia

An Ninh và An Toàn Tại Campuchia

Trước tiên, phải nói rằng an toàn và an ninh là vấn đề đáng quan tâm đối với du khách. Tuy nhiên, rất khó để diễn đạt vì đối với mỗi đối tượng, mức độ được cho là an toàn hay an ninh lại rất khác nhau. Nói chính xác hơn, các lời khuyên về an toàn, an ninh thường khá giới hạn và được đưa ra dựa trên quan niệm chủ quan của người cung cấp thông tin.

 

Các thông tin sau đây chỉ là các thông tin thu thập từ các kinh nghiệm thực tế của du khách và một số nhà tổ chức du lịch, không phải là thông tin chính thức từ nhà chức trách, không phải là một cẩm nang, cũng không có hàm ý qúa phơi bày hoặc che đậy các thực tế liên quan đến an ninh, an toàn tại Campuchia.

 

Thực tế, nếu tham gia vào một chương trình tour trọn gói tới Campuchia thì không cần thiết phải tham khảo các thông tin này vì nhà tổ chức và các hướng dẫn viên đã có cách để lo cho du khách. Nhưng nếu tự đi thì nên tham khảo các thông tin về an ninh an toàn từ nhiều nguồn để từ đó rút ra cần phải chú ý tới điều gì để bảo đảm chuyến đi an toàn.

 

So sánh với các điểm đến du lịch khác trên thế giới hiện nay, Campuchia có thể được xem là một nơi an toàn. Các thành phố du lịch như Siem Reap hay quần thể Angkor Wat là những nơi đặc biệt an toàn. Nếu có vấn đề phải quan tâm, thì là an toàn giao thông, những vấn đề lặt vặt khác hay thỉnh thoảng là vài vụ giật  dọc lẻ t trên đường phố tại Phnom Penh. Sau đây là một số lưu ý:

 

Khmer Đỏ:

Người  Việt  nam thường bị nổi  ám  ảnh  của bóng  ma  diệt chủng Khmer  đỏ in  sâu  trong   tâm trí.

Lực lượng Khmer Đỏ trong qúa khứ là một thế lực chính trị, quân sự, nhưng còn là một thế lực tội ác tại Campuchia. Ngày nay, lực lượng này đã hoàn toàn bị tiêu diệt, không có bất cứ khả năng nào để hồi phục. Do đó, không còn là vấn đề an toàn, an ninh phải quan tâm nữa.

 

Mìn sát thương:

Khi nói tới mìn sát thương, Campuchia thường được nhắc tới như là nơi có mật độ mìn sát thương cao nhất thế giới. Tuy nhiên, thật may thực tế đã thay đổi, mìn cũng không còn là vấn đề đáng quan tâm về an toàn cho du khách vì tất cả các thành phố và điểm tham quan du lịch đã được rà tháo bom mìn từ rất lâu. Mìn chỉ còn sót lại tập trung tại các khu vực đồi núi sát các vùng biên giới hẻo lánh, các khu trận địa cũ và đang được tiến hành rà tháo. - Nếu tới các điểm tham quan hẻo lánh như Phnom Kulen, Kbal Spean (Suối Linga) và Beng Melea , nên đi theo các lối mòn để tránh rủi ro.

-   Không đi bộ qua các khu rừng vắng, khu vực đồi núi, cánh đồng khi không có người hướng dẫn.

-    Không đi qua các khu vực đường biên giới, ngoại trừ các cửa khẩu chính thức.

-   Nếu muốn khám phá các khu vực hẻo lánh tại Campuchia phải có hướng dẫn viên và tìm hiểu kỹ về cách phòng tránh bom mìn.

 

Các Loại Bệnh Truyền Nhiễm:

Campuchia là một nước nhiệt đới, do đó có khá nhiều bệnh truyền nhiễm nhiệt đới cần phải phòng tránh, cách tốt nhất là tiêm đầy đủ vaccin chống các bệnh truyền nhiễm trước khi đến Campuchia mặc dù nhà chức trách không yêu cầu. Một lưu ý khác là rất nhiều gái mại dâm tại Campuchia nhiễm HIV và Viêm gan siêu vi B. 

 

Một số bệnh đáng  truyền nhiễm đáng chú ý:

 

SARS: bệnh lây qua đường hô hấp. Không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, hiện không có khả năng xuất hiện tại Campuchia.

Cúm gia cầm (Bird flu): bệnh lây qua đường hô hấp. Không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, hiện không có khả năng xuất hiện tại Campuchia.

 

Viêm gan siêu vi A (Hepatitis A): một bệnh lây qua đường thực phẩm, khá phổ biến. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

 

Viêm gan siêu vi B (Hepatitis B): bệnh lây qua đường tình dục, truyền máu, dùng chung kim chích, rất phổ biến. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

 

Typoid: bệnh lây qua đường thực phẩm, khá phổ biến. Vaccin phòng tránh: tiêm hoặc uống vaccin nhiều đợt.

 

Viêm não Nhật Bản (Japanese Encephalitis): lây do bị muỗi mang mầm bệnh chích, chỉ xuất hiện tại các vùng đồi núi, rừng rậm. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

 

Bệnh tả (Cholera): lây qua đường thực phẩm và nước. Thỉnh thoảng bùng phát dịch tại các vùng nông thôn hẻo lánh. Vaccin phòng tránh: tiêm.

 

Bệnh dại (Rabies): bệnh lây do bị thú vật (đặc biệt là chó, mèo) cào hoặc cắn. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

 

Sốt rét (Malaria): lây do bị muỗi mang mầm bệnh chích, xuất hiện tại các vùng đồi núi, rừng rậm. Vaccin phòng tránh: không có. Uống thuốc điều trị hoặc tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với các môi trường có nhiều muỗi, phá hủy môi trường cho muỗi sinh sản.

 

HIV/AIDS: bệnh lây qua đường tình dục, truyền máu, dùng chung kim chích, rất phổ biến, đặc biệt là khi quan hệ tình dục với người bán dâm. Vaccin phòng tránh: không có. Cách phòng tránh: trách các hoạt động liên quan đến truyền máu trừ trường hợp khẩn cấp, thực hiện tình dục an toàn bằng bao cao su, hạn chế quan hệ tình dục với người bán dâm.

 

Sốt xuất huyết (Dengue fever): lây do bị muỗi mang mầm bệnh chích, xuất hiện tại các vùng đồi núi, rừng rậm và theo mùa. Vaccin phòng tránh và thuốc điều trị: không có. Cách phòng tránh: tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với các môi trường có nhiều muỗi, phá hủy môi trường cho muỗi sinh sản.  

 

Giun sán (Worms): lây qua đường thực phẩm và nước. Cách phòng tránh: duy trì thói quen vệ sinh, ăn uống tại các nhà hàng hợp vệ sinh, cẩn thận với các quán ăn đường phố, không uống nước lã, không ăn thịt chưa nấu chín.

 

Vi khuẩn gây bệnh đường ruột (Giardia, Salmonella): lây qua đường thực phẩm và nước. Cách phòng tránh: duy trì thói quen vệ sinh, ăn uống tại các nhà hàng hợp vệ sinh, cẩn thận với các quán ăn đường phố, không uống nước lã, không ăn thịt chưa nấu chín.

 

Tai nạn giao thông:

So với tình hình tai nạn giao thông tại Viet nam mức độ tai  nạn  tại CPC ít hơn nhiều. Người  Campuchia nhìn chung không phóng nhanh, đua tốc độ lẫn nhau. Tuy nhiên ý thức về luật lệ giao thông còn kém do đó tình trạnh giao thông khá hỗn độn tại Campuchia, đặc biệt là Phnom Penh. Phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất là xe ôm, xe tuk-tuk (một loại xe gắn máy được gắn thêm khoang chở khách phía sau), không có sẵn mũ (nón) bảo hiểm trên các phương tiện này và tài xế đa số không có bằng lái xe.

CPC hiện nay không co taxi tính km như bên VN,  chỉ    taxi    nhân thường đậu  chờ khách tại các  khách sạn, khách sẽ tự thỏa thuận với tài xế về giá  cả. Có thể tự tìm thấy hoặc liên hệ công ty du lịch để đặt trước.

 

Tại Phnom Penh, tuk-tuk và xích lô thường chạy an toàn hơn so với xe ôm, khi đi xe ôm bạn phải chọn những tay lái cẩn thận, khi người lái có dấu hiệu say xỉn, hay chạy quá nhanh thì bạn nên xuống xe, trả chút ít cho họ rồi đón xe khác.

Đối với người thuê xe tự đi thì nên chú ý tình hình giao thông ở Phnom Penh rất lộn xộn, đường trong thành phố chật  hẹp. Tuy  nhiện  quy  hoạch thành phố  theo kiểu bàn cờ do  đó  khi đi lạc  bạn  chì  cần  nhắm hướng  hoăc  ra  các đường lớn  sẽ  dễ  dàng  tìm lại nơi  xuất  phát.

Khi  xảy  ra  1 sư  cố về  giao thông tốt  nhất không nên  cự cãi, nên tự thương lượng  giũa  2  bên  .  

 

An toàn khi đi bằng đường thuỷ đến REP.

Sự an toàn của hệ thống đường thuỷ tuyến Phnom Penh và Siem Reap trên sông Tonle Sap cũng là vấn đề cần đề cập: mặc dù không đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế nhưng các phương tiện đường thủy khá nhanh và mới, không có hoặc có rất ít các vật dụng an toàn như phao cứu sinh, xuồng cấp cứu. Nếu bạn trông mong một tiêu chuẩn an toàn thì tốt nhất là không chọn phương tiện giao thông đường thuỷ. Nếu bạn đã từng du lịch bằng đường thuỷ tại khu vực Nam Á bạn sẽ thấy tàu tại Campuchia còn tốt hơn rất nhiều.

 

Vấn đề tội phạm:

Cũng như đa số các quốc gia khác trên thế giới, vấn đề tội phạm được quan tâm sau vấn đề an toàn giao thông.

Các khu vực ngoại thành Phnom Penh việc tội phạm tấn công khách nước ngoài hầu như không nghe thấy. đa số du  khách  vẫn nói rằng tại các điểm du lịch là an toàn.

Tại Phnom Penh các vụ cướp hay tội phạm tấn công người nước ngoài cũng không thường xuyên xảy ra,

Tuy  nhiên hiện  nay  các  vụ giật  dọc  lẻ tẻ hoăc móc  túi  đã có  xuất  hiện ,  du  khách  nên

- Cẩn trọng  với  tài  sản của mình  khi  đi tham  quan ở Phnom Penh (  nhất là  khu  vực chợ  Phsar Thmey v à các  trung  tâm thương  mại ) .

- Cẩn trọng  với việc đưa  người lạ lên phòng  khách  sạn . 

 

Hộp Đêm và  các  tiệm  matxa :

Có nhiều hộp đêm phục vụ người bản xứ Campuchia và  khách  quốc  tế, cũng có một số quán bar nước ngoài và các câu lạc bộ

Các  tiệm matxa ở  các khu  vực trung  tâm thường  an  toàn , du khách     thể  an tâm khi đến các   tiệm mat  xa.  k  cả  các Casino ở Phnom Penh ,Shianouk và một vài nơi tập trung du khách khác.

Các hộp đêm thường được bảo v bởi công an và các  công  ty  v  .

Các  sàn Disco lớn    Phnom Penh  rất an  toàn nh ư : ROCK , SPARK

Một  vài  sàn nhảy  không  nên lui tới (do có hiện tượng  xử  dụng  chất  gây nghiện , thuốc lắc  , ma túy…) là :  HOLIDAY , CASA  …

Các sòng  bạc , các  công ty số  đề  và cá  độ  bóng  đá:

Campuchia  nhìn chung cho phép  các hoạt  động mang tính chất  cờ  bạc ,     nhiều

cửa hàng  ghi  số ,  các tiệm  café  internet theo  dõi  bóng  đá  mở   cửa suốt  đêm

   nhìn chung là  an toàn   .

Các tin khác
Hỗ trợ trực tuyến 
Mr. Ny Yong - Tour Manager
Ms. Minh - Sale Manager
Mr. PiSeth - Operater
Dịch vụ du lich 
Tin tức sự kiện 
Trong làng đua xe thể thao 4 bánh, F1 được coi là đỉnh cao danh vọng thì MotoGP cũ...
Hình ảnh CARAVAN ANGKOR TOURS
Câu lạc bộ Việt Nam Team thực hiện chuyến du xuân đầu năm 2015 với hành trình xuyê...
Đoàn siêu xe của Vietnam Team xuất ngoại đầu năm